Núi Bà Đen – Tây Ninh (có phụ đề)

26
15Núi Bà Đen nằm trong quần thể di tích Núi Bà, thuộc xã Thạnh Tân, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, với chiều cao 996m,
Núi Bà Đen Ngày xưa có tên gọi là Núi Một, trên đó có một tượng Phật bằng đá, rất linh thiêng. Dân chúng rủ nhau chặt cây lá dọn đường lên núi cúng Phật. Người lên núi thường phải đi từng đoàn, vì dọc đường có rất nhiều beo cọp. Có một người con gái tên là Lý Thị Thiên Hương cô có người yêu cùng làng là Lê Sỹ Triệt, quê ở Quang Hóa (tức huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh). Vào mỗi ngày rằm trăng sáng, cô hay lên núi lễ Phật.
Vào lúc ấy, Võ Tánh đang chiêu binh giúp Gia Long đánh nhà Tây Sơn, Lê Sĩ Triệt ra tòng quân.
Một hôm, giữa lúc cô đang cầu khẩn trên núi thì có một bọn cướp đến vây bắt. Cô chạy thoát vào rừng trốn, rồi mất tích luôn.
Sang đời vua Minh Mạng, có một vị hoà thượng trụ trì trên núi Tây Ninh ngày kia đang niệm Phật, bỗng thấy một người con gái mặt đen nhưng xinh đẹp hiện ra nói văng vẳng: “Ta đây họ Lý, khi 18 tuổi bị rượt bắt nên té xuống hố chết. Nay ta đã đắc quả, xin Hoà Thượng xuống triền núi phía Đông Nam tìm thi hài ta mà chôn cất dùm”. Vị hoà thượng này y lời, đi tìm xác cô, đem về chôn cất. Câu chuyện đồn đãi ra tới tai Thượng Quốc Công Lê Văn Duyệt. Ông bèn lên núi tìm hiểu hư thực, và hứa dâng sớ về triều phong chức cho cô gái họ Lý này, nếu cô linh hiển cho ông thấy tận mắt sự thật. Cô bèn nhập vào xác một đưá con gái, nói rằng: “Hồn của thượng quan sau này sẽ được chức thần kỳ vinh hiển, nhưng xác của thượng quan sẽ bị hành hạ”. Lê Văn Duyệt nói: “Bổn chức không cầu xin cho biết tương lai mình, mà chỉ muốn biết rõ căn nguyên của nàng”. Cô gái rơi nước mắt, kể lại câu chuyện chết oan ức của mình.
Lê Văn Duyệt đã thay mặt vua, phong cho cô Lý thị Thiên Hương chức vị “Linh Sơn Thánh Mẫu”, ngự ở Núi Một, tức là núi Bà Đen ngày nay ở Tây Ninh.
Trong quần thể kiến trúc núi Bà Đen có rất nhiều chùa và hang động thờ như : Linh Sơn Phước Trung Tự, Long Châu Phước Trung Tự, Linh Sơn Tiên Thạch, Điện Bà, Chùa Hòa đồng, Chùa Hang, Quan Âm Tự, Động 3 Cô, Động Ông Hổ …
Trong đó nổi bật là chùa Bà Đen (Linh Sơn Tiên Thạch tự) hay còn gọi là chùa Thượng và Điện Bà được xây dựng dựa vào thế núi từ một mái đá tự nhiên nhô ra tạo thành am động nơi đặt bức tượng Bà Đen bằng đồng.
Núi Bà Đen từ xưa đến nay luôn nổi danh là một địa thế linh hiển, kỳ bí, nhiều phép lạ, khó ai giải thích được.

Nguồn: https://smartfastkids.com

Xem thêm bài viết khác: https://smartfastkids.com/du-lich/

26 COMMENTS

  1. Lồng nhạc của Trung Quốc vô nghe như đấm vào lỗ tai người ta vậy . Đồ con BÒ ! TQ nó đang cướp biển của VN mà nghe nhạc của nó à , đồ điên !

  2. Nam mô a di đà phật, con cầu nguyện xin mẹ hiền ban lộc cho vợ chồng con 1 đứa con như bao cặp vợ chồng khác

  3. XIN chao Ban ..Huynh de ty muoi ..tot ..minh ung ho ban ..vi clip nay rat hay ..sau ban khong noi mot dieu gi .do goi la ..du khong noi duoc cung nen tap noi .vi clip nay ca the gioi .xem do ban ..minh xin het ..chuc ban co duoc niem vui va hanh phuc hon ….

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here