Ngữ văn 8- Phân tích đoạn trích Trong lòng mẹ – Trích "Những ngày thơ ấu"-Nguyên Hồng- Ngữ văn 8

11
54Soạn bài phân tích đoạn trích Trong lòng mẹ ngữ văn lớp 8 – Trích “Những ngày thơ ấu”-Nguyên Hồng
♦Giáo viên: Lê Hạnh
► Facebook:
► Khóa học của cô: Khóa Ngữ Văn lớp 8:

Các bạn hãy nhanh tay like và subscribe để nhận được đầy đủ bộ tài liệu quan trọng, các video chữa đề và bài tập chi tiết nhất tại:
►Website giúp học tốt:
►Fanpage:
►Hotline: 0965012186
———–¤¤¤¤¤¤¤¤————
‡ Cô Lê Hạnh là giáo viên Ngữ văn, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành- ĐHSP Hà Nội. Cô đã có nhiều bài báo khoa học nghiên cứu về phương pháp giảng dạy bộ môn đăng trên tạp chí chuyên ngành và kỉ yếu thảo Khoa học Toàn quốc: ”Đổi mới nghiên cứu và giảng dạy Ngữ văn trong nhà trường sư phạm” (tháng 1/2016). Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề cô sẽ mang đến những bài giảng thu hút cho các bạn, giúp các bạn giải quyết những vướng mắc hay khó khăn trong chương trình Ngữ Văn bậc Trung học. Sẽ không còn những khúc mắc khi đăng ký khóa học tại Giuphoctot.vn
———–¤¤¤¤¤¤¤¤————

Nội dung tác phẩm “ Trong lòng mẹ”
1. Tác giả
• Nhà văn Nguyên Hồng (1918-1982), quê ở thành phố Nam Định. Ông sinh sống chủ yếu ở thành phố cảng Hải Phòng. Ông viết nhiều thể loại truyện ngắn, tiểu thuyết, kí, thơ. Ông được nhà nước truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 1996.
• Các tác phẩm chính: Bỉ vỏ (tiểu thuyết, 1938); Những ngày thơ ấu (hồi kí, 1938); Trời xanh (tập thơ, 1960); Cửa biển (bộ tiểu thuyết 4 tập: 1961, 1967, 1973, 1976); Núi rừng Yên Thế (bộ tiểu thuyết lịch sử nhiều tập chưa viết xong); Bước đường viết văn (hồi kí, 1970).
2. Giới thiệu đoạn trích
• Văn bản Trong lòng mẹ được trích từ tập hồi kí Những ngày thơ ấu, kể về tuổi thơ cay đắng của chính tác giả Nguyên Hồng.
• Hồi kí còn gọi là hồi ức; là thể thuộc loại kí, nhằm ghi những sự việc thuộc quá khứ, qua sự nhớ lại. Hồi kí đòi hỏi phải hết sức tôn trọng tính chân thực của câu chuyện; sự việc, số liệu, thời gian phải chính xác. Lời văn của hồi kí phải chính xác, trung thực, giàu suy nghĩ và cảm tưởng cá nhân.
3. Tóm tắt đoạn trích
Bé Hồng mồ côi cha, mẹ lại đi bước nữa và phải sống tha hương cầu thực. Hồng cùng em Quế ở nhà bà cô ruột. Gần đến ngày giỗ cha, người mẹ đi tha phương cầu thực ở Thanh Hoá vẫn chưa về. Người cô cứ xoáy vào cậu bé Hồng những lời cay độc. Người cô ấy đã gieo rắc vào đầu non nớt của đứa cháu những hoài nghi để Hồng khinh miệt và ruồng rẫy mẹ. Nhưng bé Hồng hiểu được mục đích của người cô, nghe người cô nói xấu mẹ, em đau đớn, lòng thắt lại, hai khóe mắt cay cay. Lúc thì nước mắt ròng ròng rớt xuống hai bên má chan hòa, đầm đìa ở cằm vai cổ. Bé Hồng vẫn dành cho mẹ tình cảm yêu thương tha thiết và tin rằng mẹ sẽ trở về. Cuối cùng, Hồng cũng được gặp mẹ sau bao ngày xa cách, đến ngày giỗ đầu của chồng mẹ bé Hồng đã trở về. Hai mẹ con gặp lại nhau mừng mừng tủi tủi, bé Hồng hạnh phúc khi được ở trong lòng mẹ, được sống lại những giây phút của tình mẫu tử êm dịu ngọt ngào.
———–¤¤¤¤¤¤¤¤————
♥Giuphoctot.vn luôn đồng hành cùng bạn! ♥

Nguồn: https://smartfastkids.com

Xem thêm bài viết khác: https://smartfastkids.com/giao-duc/

11 COMMENTS

  1. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài giảng của cô Lê Hạnh. Để có thêm nhiều kiến thức bổ ích môn Ngữ văn lớp 8 hãy học Online cùng GIUPHOCTOT.VN tại đây nhé: http://giuphoctot.vn/lop-8-mon-ngu-van
    Đừng quên subscribe kênh youtube Giuphoctot.vn và chia sẻ video đến các bạn của mình để cùng nhau học tốt nhé. Còn gì chưa hiểu rõ thì đừng ngần ngại hãy comment ngay cho cô biết nhé!

  2. cô dạy hay lắm ạ^^ mà cô giới thiệu chung mà mất 20p lun, e lại đang cần tìm hiểu văn bản~~

  3. Cô dạy hay,chữ cô viết đẹp nữa,em cảm ơn cô nhờ cô mà em học ngữ văn khá lên rồi ạ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here