Hãy xem cách người Nhật dạy con trẻ qua bữa trưa ở trường

1
58Một bữa trưa tại trường tiểu học của Nhật Bản
Video được thực hiện tại một trường tiểu học ở Nhật Bản. Theo chân Yuri một học sinh lớp 5, chúng ta sẽ được chứng kiến toàn bộ cảnh sinh hoạt xoay quanh bữa ăn trưa của các em.
Buổi sang 7:45, Yuri rời nhà đi mang theo sách vở và các đồ dùng phục vụ cho bữa trưa. Đồ dùng gồm có một khan trải bàn ăn, một đôi đũa, một bàn chải đánh răng, một cốc nước và một khan lau miệng. Yuri rất hào hứng chào tạm biệt mẹ và hang hái tới trường.
Các em tới cổng trường, giáo viên đứng chào đón các em. Trường của Yuri có tất cả 682 học sinh từ lớp 1 tới lớp 6. Trong video, các bạn sẽ nhìn thấy những vườn rau xanh do chính tay các em học sinh lớp 6 trồng. Hôm nay, các chú đầu bếp sẽ nấu khoai tây được lấy từ vườn để làm bữa trưa.
Tiết 4 kết thúc, các em chào thầy giáo và chuẩn bị dọn đồ ăn chính ngay tại lớp mà không xuống nhà ăn. Thật lạ phải không nào. Người Nhật người ta muốn cho trẻ tính ngăn nắp, gọn gang và vệ sinh mà không ỷ lại vào người phục vụ. Bên Nhật, người ta sẽ không thuê người giúp việc bởi người ta muốn các thành viên trong gia đình, đặc biệt là con trẻ phải tự làm hết công việc của mình. Điều này giúp chúng tự nâng cao ý thức cho mình, không dựa dẫm, không ỷ lại vào người khác. Điều đó giúp chúng năng động, tự giác hơn rất nhiều.
Quay trở lại câu chuyện tại lớp học của Yuri. Mỗi bữa trưa sẽ có khoảng 5 em học sinh thay phiên nhau đi lấy đồ khi tới giờ ăn. Các thành viên khác sẽ dọn dẹp sách vở và trải khan, đũa ra đợi sẵn. Các em đi lấy đồ mặc quần áo vệ sinh và kiểm tra sức khỏe trước khi đi lấy đồ. Những câu hỏi như có ai bị tiêu chảy, ho hay sổ mũi gì không để đảm bảo không lây truyền vào thức ăn cho các thành viên trong lớp. Tất cả mặc quần áo vệ sinh và lần lượt rửa tay sạch sẽ.
Thầy giáo sẽ dẫn các em tới phòng lấy đồ ăn. Tại nhà bếp, 5 người sẽ chuẩn bị tất cả bữa ăn cho hơn 700 người cả giáo viên lẫn học sinh. Món ăn trưa hôm nay gồm có cá chiên, khoa tây nghiền và rau, bánh mỳ và sữa. Tất cả được chuẩn bị sẵn trong các nồi đậy kín trên các xe đẩy hàng. Sauk hi cám ơn các chú, các em sẽ mang đồ lên lớp. Từng người một sẽ được phát sữa trước. Một em làm nhiệm vụ phát sữa cho các bạn còn lại. Từng bạn sẽ được phân phát các món ăn. Sau một hồi các bạn sẽ nói cám ơn các bạn đã phục vụ chúng tớ. Đây là văn hóa chào hỏi của Nhật Bản. Nếu ai làm việc trong công ty Nhật Bản hay từng sống bên đó sẽ hiểu, bên họ luôn luôn đề cao sự chào hỏi. Họ gặp nhau họ chào, ai giúp họ dù chỉ là chút xíu họ cũng sẽ cám ơn và sự biết ơn sẽ được thể hiện ra bằng lời nói.
Giờ ăn trưa của các em sẽ kéo dài trong khoảng 45 phút. Tất cả ngồi ăn trong tiếng cười đùa vui vẻ. Sau khi ăn xong, các em sẽ vệ sinh răng miệng và sắp xếp bát đũa gọn gang. Sự ngăn nắp trong mỗi con người Nhật Bản, ngay trong cả khẩu hiệu hàng ngày, họ cũng luôn thực hiện vệ sinh 5S. Đó là sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng. 5S được thực hiện trong trường học, cơ quan và đặc biệt trong các công ty. Ở Việt Nam, trong tất cả các công ty Nhật, khảu hiệu này có ở khắp mọi nơi. Nó giúp cho toàn bộ công ty luôn hoạt động tốt, quy củ như chính khẩu hiệu đã nêu. Qua đó, mọi cá nhân tổ chức sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất về sức khỏe, thời gian và công việc.
Những hộp sữa sau khi dùng sẽ được xé ra và rửa sạch sẽ. Điều này giúp loại bỏ nguy cơ sinh trưởng của vi khuẩn. Hộp sữa sẽ được xếp gọn và mang đến khu tái chế. Trong lúc các em mang đồ dùng sau ăn đến nhà ăn cho các chú rửa, các bạn khác sẽ lau dọn phòng học, hành lang, phòng tắm, lối ra vào, cầu thang một cách sạch sẽ. Đối với họ, sự sạch sẽ luôn luôn phải được thực hiện và thực hiện tới gốc rễ, không phải chỉ qua loa. Họ ý thức được rằng, môi trường sạch sẽ sẽ đảm bảo cho sức khỏe và năng suất lao động. Điều này mọi người có thể kiểm chứng tại các trung tâm tiếng Nhật, các công ty. Có thê nói, hai điều mà tôi thấy ở người Nhật làm cực kì nhiều đó là vệ sinh và chào hỏi. Họ làm nó thường xuyên và liên tục tới mức cầu kì, mà ai cũng có thể thấy mệt. Đó là văn hóa Nhật Bản.

Nguồn: https://smartfastkids.com

Xem thêm bài viết khác: https://smartfastkids.com/giao-duc/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here