Du lịch Thái Lan Thăm chùa thuyền Wat Yannawa ngắm chim cá – Thailand travel blog

0
50Chùa Thuyền (Wat Yannawa) – Đây là ngôi chùa độc nhất vô nhị ở Thái Lan vì hình dáng của nó như một con thuyền và do vua Rama III (vị vua thứ 5 – trong 9 vị Vua của triều đại hoàng gia Thái hiện nay) xây dựng.

Wat Yannawa có nghĩa là chùa thuyền, ngôi chùa nằm ở đường Charoen krung quận Sathon Bangkok – Thái Lan. Hình dáng chùa được xây dựng theo kiểu kiến trúc hình dáng con thuyền của người Trung Hoa cùng với kiến trúc Thái là các mái cao vút mang đậm phong cách thời Ayutthaya. Wat Yannawa có tuổi đời cả trăm năm. Ngay trước chùa là mô hình con tàu thủy để ghi lại công cuộc bang giao hàng hải của Thái với các nước lân bang.

Ngôi chùa thờ Phật cùng vài chục bình xá lỵ các nhà sư có kích cỡ khác nhau, từ to bằng hạt đậu, hạt lạc, đến ngón tay út. Màu sắc xá lỵ có thứ trắng muốt óng ánh, có thứ đỏ huyết dụ; còn hình thù thì có xá lỵ tròn, có xá lỵ đa giác, có xá lỵ ô van, thật muôn màu vạn trạng như thời gian tu hành và thứ bậc đắc đạo của từng nhà sư. Các bàn thờ đồ lễ đơn giản – hoa tươi. Tín đồ đến lễ rất thành kính. Họ “im lặng” cầu Phật và hành lễ. Sau khi lễ Phật, tín đồ quỳ lạy trước một nhà sư để nhận bài tụng xá tội và hưởng nước thơm an bình.

Sau chùa Wat Yannawa là dòng sông lớn chảy qua Bangkok. Một cầu tàu bắc bên mép nước. Đây là nơi trú ngụ của loài cá khá linh thiêng có đến hàng nghìn, hàng vạn con, thu hút nhiều du khách đến tham quan. Chúng đen đặc cả một khoảng sông. Người dân nơi đây bảo, loài cá này trước đây được Hoàng hậu đến lễ chùa, phóng sinh. Nay dân chài Bangkok không đánh bắt loài cá này. Vô tình bắt được, họ lại thả đi. Bến chùa Thuyền cũng vậy. Dưới sông là chi chít cá, trên bờ đầy cả chim. Chúng chen chúc nhau, dày đặc, bơi sát mạn thuyền, bình thản, vô tư lự. Chúng nô đùa, nhặt mồi ngay sát cạnh du khách, có con còn đậu lên cánh tay để làm quen khách lạ mớm mồi. Chúng có vẻ vui mừng như gặp lại bạn bè thân hữu. Cũng không có gì là lạ. Con người ở đây chưa từng làm chúng hoảng sợ bao giờ. Sự thân thiện của con người khiến chúng ngày càng dạn dĩ và gần gũi hơn. Rồi từ sự thân cận, chúng như nhận ra được nơi tự tâm con người vốn sẵn có lòng yêu thương.

Một câu chuyện kỳ lạ nữa của chùa Thuyền được kể lại là về tòa cao ốc nằm bên kia đường đối diện cổng chùa hiện đang bị bỏ hoang. Nó rất đồ sộ, cao mấy chục tầng, kiến trúc khác lạ như phá tan không gian tĩnh mịch nơi cửa Phật. Đây là tòa nhà do một thương gia Ả Rập đầu tư xây dựng khách sạn 40 tầng chắn ngay trước chùa từ năm 1995. Vị sư trụ trì cảnh báo với chính quyền rằng… nên hủy bỏ dự án này, vì nếu xây lên, sẽ che khuất chùa khỏi ánh nắng mặt trời buổi sáng. Ông nói nguyên khí của chùa Thuyền rất mạnh. Tòa cao ốc xây lên sẽ chắn lại sự chuyển động thoát ra của các luồng nguyên khí này. Do đó nó có thể gây ra nhiều sự cố nghiêm trọng.

Bất chấp lời ngăn cản của sư ông, nhà tỉ phú Ả Rập vẫn tiếp tục thực hiện. Khi tòa nhà bắt đầu cao hơn đỉnh tháp của chùa thì nhiều tai nạn liên tiếp xảy ra trong gia đình ông ta. Bản thân ông này cũng qua đời vì tai nạn xe ô tô. Cả gia đình tỉ phú Ả Rập hoảng sợ bán lại tòa nhà đang xây dở nhưng đến nay vẫn chưa ai dám tiếp nhận. Vì thế tòa nhà bị bỏ hoang nhiều năm nay… Câu chuyện huyền hoặc, nhưng là sự thật, nó càng tô điểm thêm vẻ huyền bí của chùa Thuyền nơi đây.

thailand travel blog
—————————————————————————————————
Shop Pond’s – Đồng hồ – mỹ phẩm – son môi nội địa Nhật Bản tại Thủ Đức.
Call: 0932.096.516

Địa chỉ: Đường Số 17, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Facebook:

Fanpage:

Nguồn: https://smartfastkids.com

Xem thêm bài viết khác: https://smartfastkids.com/du-lich/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here