Tuyệt chiêu đổi và đặt lệnh tắt trong Cad Tận cho dân Pro

4
266
Đặt lệnh tắt trong AutoCAD

Là dân kỹ thuật Pro thì chắc hẳn bạn đã xài thành thục các câu lệnh trong Autocad rồi phải không nào? Tuy nhiên, việc nhớ hết các câu lệnh để sử dụng khi cần thiết sẽ khá là mất thời gian ngay cả khi bạn là dân kỹ thuật lâu năm. Để tiết kiệm thời gian, hãy chủ động đặt lệnh tắt trong Autocad cho các câu lệnh thường dùng. Nếu chưa rõ các thao tác này, smartfastkids.com sẽ chia sẻ đến bạn cách đặt lệnh tắt trong cad cực kỳ đơn giản cho dân Pro quẫy Autocad trong bài viết bên dưới nhé.

Phần mềm Autocad là gì?

Autocad là phần mềm vẽ 2D và 3D rất quen thuộc của dân kỹ thuật, dân thiết kế… Phần mềm này hiện đang được dùng phổ biến để để hỗ trợ tạo nên các bản thiết kế và các kế hoạch kỹ thuật.

Autocad là gì
Autocad là gì

Ứng dụng phổ biến của Autocad

 • Autocad giúp người soạn thảo kỹ thuật tạo nên các bản vẽ mẫu và các mô hình cho các ngành công nghiệp sau:
 • Không gian vũ trụ: Bản vẽ mẫu Autocad là bước đầu tiên của quá trình thiết kế, có thể gây thất thoát tài nguyên nếu sai bất kỳ chi tiết nào. Người soạn thảo lập kế hoạch tỉ mỉ cho từng chi tiết với Autocad.
 • Ô tô: Cad có thể ứng để tạo ra nguyên mẫu và thiết kế bệ, bảng mạch, động cơ, lốp xe… mang đến một chiếc xe hoàn hảo đến từng chi tiết.
 • Kiến trúc: Các kế hoạch 2D và 3D của 1 tòa nhà được kiến trúc sư tạo ra bằng Cad. Bản vẽ mẫu có đầy đủ các thông số như trọng lượng, khối lượng…
 • Kỹ thuật dân dụng: Phần mềm Autocad được sử dụng trong công tác quy hoạch đường phố. Các dự án như cầu, khu phức hợp văn phòng, địa điểm sản xuất công nghiệp có thể được mô phỏng với Cad.

Hướng dẫn cách đặt lệnh tắt trong cad

Chúng ta sẽ thực hiện theo từng mô tả đi kèm với hình minh họa bên dưới nhé.

Ở bước đầu tiên này, các bạn mở phần mềm Autocad lên. Sau đó, hãy mở ra một bản vẽ tạm để hiển thị được toàn bộ các thẻ tab cần thiết. Tiếp theo, bạn hãy làm theo các bước như sau: Tool >> Customize >> Edit Program Parameters (acad.pgp)

Đặt lệnh tắt trong Cad bắt đầu với tùy chọn Tool
Đặt lệnh tắt trong Cad bắt đầu với tùy chọn Tool

Sau khi thực hiện các nút bấm trên, màn hình của Cab sẽ hiện ra một bảng có gần như tất cả các lệnh cần thiết thường xuyên được chúng ta dùng để vẽ.

Các lệnh quen thuộc
Các lệnh quen thuộc

Các bạn lăn chuột dần xuống cuối bảng để đọc thêm các thông tin. Lúc này, phần tiên lệnh và ký tự hay lệnh tắt kèm theo sẽ được hiển thị rõ ràng.

Kéo chuột
Kéo chuột

Tới bước này, các bạn có thể tùy chỉnh thay đổi các lệnh tắt theo mong muốn của bạn sao cho thuận tiện nhất. Một lưu ý nhỏ ở đây trước khi các bạn tiến hành đổi các lệnh tắt như sau:

 • Các lệnh gốc vốn có của phần mềm Cab nên được giữ lại. Các lệnh này chỉ nên được thay đổi nếu bạn cảm thấy cần thiết và không muốn cho ai mượn máy của mình. Còn nếu bạn tính đến trường hợp quên lệnh hoặc cho người khác dùng chung máy, hãy để các lệnh này ở dạng mặc định nhé.
 • Đề phòng nhập sai lệnh, bạn hãy copy và dán dòng lệnh muốn sửa xuống cuối file rồi mới tiến hành sửa lệnh nhé.
 • Không sửa lệnh lung tung, chỉ chọn và sửa những lệnh thường dùng. Cẩn thận kẻo bạn nhập trùng lệnh đấy. Vì vậy, hãy thật tỉ mỉ khi thực hiện đặt lệnh tắt trong cad

– Chọn ký tự lệnh tắt sao cho dễ nhớ và gợi nhắc tới lệnh góc để dễ tìm, dễ thuộc.

Giờ chúng ta cùng bắt đầu sửa vài lệnh quen thuộc:

 • Lệnh Circle (đường tròn) thường sẽ không được dùng nhiều bằng lệnh Copy. Bạn có thể chuyện lệnh Copy thành C còn Circle thành CC.
 • Trên bàn phím M và M gần nhau hơn nên có thể chuyển MA thành MM.

Các lệnh tắt sẽ xuất hiện ở dưới như hình mô phỏng sau:

Đưa lệnh muốn làm tắt xuống cuối
Đưa lệnh muốn làm tắt xuống cuối

Nguyên tắc của Autocad là phần mềm này sẽ nhận các lệnh từ dưới lên. Trong đó, lệnh gặp trước thì sẽ nhận trước. Trường hợp 1 lệnh mà có 2 lệnh tắt thì phần mềm sẽ ưu tiên nhận lệnh dưới trước. Lệnh cũ phía trên vẫn hoạt động khi bạn gọi nó nhé.

Sau khi hài lòng với các lệnh tắt vừa đặt, bạn chỉ cần bấm tắt file với dấu [x] phía trên bên phải. Chương trình sẽ xác nhận bạn có muốn lưu sửa đổi không? Sau đó, hãy nhấn [Save].

Save
Save

Để Cad cho phép chúng ta dùng luôn lệnh tắt vừa đặt vừa rồi. Bạn sử dụng lệnh REINIT, một cái bảng sẽ hiện ra như sau:

Lệnh REINIT
Lệnh REINIT
Tích PGP file
Tích PGP file

Hãy chọn [PGP file] để Cad load lại file đã được đặt lệnh tắt trước đó. Vậy là xong, sử dụng lệnh tắt ngay thôi.

Để hiểu rõ hơn, các bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay video chia sẻ dưới đây nhé!

Trên đây là cách để tạo lệnh tắt cơ bản trong cad, giúp bạn thao tác với phần mềm nhanh và tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Từ đó nâng cao hiệu quả công việc. Hy vọng bài viết của smartfastkids.com sẽ bổ ích khi chia sẻ đến bạn.

4 COMMENTS

 1. Thầy ơi cho em hỏi em qua máy của bạn kế bên máy bạn đó đổi lệnh tắt mặc định của cad rồi e nhập lệnh ko dk làm sao để cad trở về lệnh mặc định vậy thầy em vẽ rất khó chịu monh thầy giúp ạ!

 2. ,dạ, Thầy cho em hỏi, có cách nào xuất file mà mình vừa đổi lệnh tắt xong, để cài vào một máy khác để mình dùng như nhập lệnh tắt ở máy mình ko Thầy. em cảm ơn Thầy

 3. LÀM SAO ĐỂ ĐỔI LỆNH TẮT CHUYỂN TỪ DẠNG NHÌN TÔ BÓNG SANG DẠNG NHÌN KHUNG DÂY CHỈ TRONG MỘT LỆNH VẬY ANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here