Chuyên gia Đại học Harvard: 4 thời gian đặc biệt trong ngày cha mẹ nên ở bên cạnh con, có thể thay đổi cuộc đời đứa trẻ

0
64
Chuyên gia Đại học Harvard: 4 thời gian đặc biệt trong ngày cha mẹ nên ở bên cạnh con, có thể thay đổi cuộc đời đứa trẻ

Dành thời gian cho con thực ra không phải là việc bạn có thể cho con bao nhiêu tiếng mỗi ngày, mà là bạn sử dụng nó như thế nào.

Hẳn nhiều bố mẹ còn nhớ câu nói của tác giả người Nhật Bản Ibuka Masaru trong cuốn sách ”Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn”: “Thứ duy nhất mà cha mẹ cần làm đó là hãy dành nhiều thời gian hơn để yêu thương con”. Trong quá trình nuôi dạy con, món quà quý giá nhất mà cha mẹ mang đến cho con chính là ở bên cạnh con.

Chuyên gia Đại học Harvard: 4 thời gian đặc biệt trong ngày cha mẹ nên ở bên cạnh con, có thể thay đổi cuộc đời đứa trẻ - Ảnh 1.

Theo Aboluowang, nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Đại học Harvard chỉ ra, cha mẹ dù bận rộn đến đâu cũng nên dành thời gian cho con cái vào 4 cột mốc quan trọng nhất trong ngày sau:

Buổi sáng sau khi thức dậy

Đây là thời điểm bắt đầu ngày mới. Có thể trẻ sẽ khó chịu, mè nheo khi buộc phải rời khỏi chiếc nệm êm ái. Tuy nhiên, lúc này bố mẹ nên tránh la mắng, thúc giục nặng lời, thay vào đó nên kéo rèm, vỗ về để con thức dậy một cách tỉnh táo. Những cử chỉ âu yếm và lời nói ngọt ngào của bố mẹ mỗi sáng luôn là chất xúc tác hoàn hảo giúp con khởi đầu ngày mới sảng khoái và nhiều tiếng cười.

Ngoài ra, thường vào buổi sáng, năng lượng của mọi người dồi dào hơn, cha mẹ có thể cùng con tập thể dục hoặc nghe tiếng Anh, lúc đầu các bé có thể ngại nhưng lâu dần sẽ thấy rất thú vị.

Vào bữa ăn sáng và bữa ăn tối

Bữa ăn sáng và bữa ăn tối giúp gắn kết gia đình hiệu quả. Lời khuyên cho bố mẹ là nên hoan nghênh trẻ tham gia. Cha mẹ có thể yêu cầu trẻ mang đĩa, lau bàn và làm việc vặt cùng với mình. Những điều đơn giản như vậy có thể khiến chúng hiểu rằng cha mẹ đang làm việc chăm chỉ. Hơn nữa, trong sự tương tác này, nó cũng sẽ giúp cho mối quan hệ cha mẹ và con cái thân thiết hơn. Nếu có chuyện không vui, đây là thời điểm tốt nhất để giải bày tâm sự.

Chuyên gia Đại học Harvard: 4 thời gian đặc biệt trong ngày cha mẹ nên ở bên cạnh con, có thể thay đổi cuộc đời đứa trẻ - Ảnh 2.

Bữa ăn sáng và bữa ăn tối giúp gắn kết gia đình hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Tất nhiên, trong khi ăn không nên nói về những chủ đề khiến trẻ cảm thấy bực bội hoặc chán chường như các vấn đề học tập. Nếu cha mẹ đề cập tới điểm số vào lúc này, trẻ sẽ không còn hứng thú với việc ăn uống chung với cha mẹ mình.

Lúc đón trẻ tan trường

Trong quá trình đón con cái đi học về, cha mẹ nên khen trẻ vào lúc này, khuyến khích chúng kể ra những việc đã trải qua ở trường cả ngày như thế nào. Nếu có thời gian, cha mẹ có thể dạo chơi trong công viên, ngồi trên ghế đá thoải mái chuyện trò. Nếu trẻ vui vẻ khi đón, chúng sẽ thích đến trường và mong trở về nhà sau giờ học.

Đây là khoảng thời gian cực kỳ hiệu quả để bố mẹ thấu hiểu những khó khăn mà con đang trải qua ở trường, một cách thật đơn giản để tình cảm gia đình gắn bó bền chặt. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp cha mẹ vội vã đón con, sau đó phàn nàn đủ thứ. Trẻ thấy cha mẹ không vui cũng sẽ không dám chuyện trò và không thích được đưa đón như vậy.

Trước khi đi ngủ vào buổi tối

Chuyên gia Đại học Harvard: 4 thời gian đặc biệt trong ngày cha mẹ nên ở bên cạnh con, có thể thay đổi cuộc đời đứa trẻ - Ảnh 3.

Những tương tác của bố mẹ cùng con trước khi ngủ sẽ khiến chúng cảm thấy an toàn và cảm nhận được tình thương của cha mẹ. (Ảnh minh họa)

Trước khi ngủ có thể cho trẻ nghe nhạc hoặc hát một số bài hát đơn giản để thư giãn. Nếu trẻ lớn, cha mẹ có thể chơi đùa cùng, nếu trẻ nhỏ thì nên cho ngủ sớm, kể chuyện và nói lời chúc ngủ ngon. Trên thực tế, những hành động này sẽ khiến chúng cảm thấy an toàn và cảm nhận được tình thương của cha mẹ, trẻ được thư giãn và có giấc ngủ tốt hơn.

Nguồn: https://cafef.vn/chuyen-gia-dai-hoc-harvard-4-thoi-gian-dac-biet-trong-ngay-cha-me-nen-o-ben-canh-con-co-the-thay-doi-cuoc-doi-dua-tre-20210105145837778.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here