Chùa Vạn Linh (Chùa Lá) núi Cấm – Châu Đốc (có phụ đề)

35
20Chùa Vạn Linh tọa lạc ở độ cao 535 m (so với mặt nước biển) núi Cấm, dưới chân Vồ Bồ Hông (cao trên 700 m), bên hồ Thủy Liêm (có sức chứa 60.000 m³ nước), nay thuộc địa phận ấp Vồ Đầu, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.
Năm 1927, sau mùa An cư, sư Thích Thiện Quang xin với thầy là Hòa thượng Thích Trí Thiền ở Phi Lai cổ tự (Châu Đốc) lên núi Cấm ẩn tu, và được chấp thuận.
Đến nơi, sư Thiện Quang dựng lên một am thờ Phật bằng tre, lá đơn sơ (nên chùa Vạn Linh còn được gọi là chùa Lá) để chuyên tu và trị bệnh cho người dân quanh vùng. Khi số đệ tử quy tụ về đông hơn.
Năm 1941, nhà sư Thiện Quang cho khởi công trùng tu ngôi chánh điện khang trang hơn, mái lợp ngói, đến 1943 thì hoàn thành, và đặt tên là chùa Vạn Linh.
Năm 1945, chiến tranh Việt-Pháp bùng nổ. Sợ đối phương lập căn cứ ở đây, nên chính quyền thực dân Pháp ra lệnh không cho dân ở trên núi Cấm nữa. Vì vậy, nhà sư Thiện Quang phải dẫn các đồ đệ xuống núi, và sau đó đến tu ở chùa Linh Bửu thuộc vùng Cầu Bông, Sài Gòn.
Năm 1953, Hòa thượng Thích Thiện Quang viên tịch.
Năm 1954, đất nước tạm yên, Trưởng đệ tử của Hòa thượng Thích Thiện Quang là Hòa thượng Thiện Thành lúc bấy giờ đang tu ở núi Kỳ Hương gần tổ đình Phi Lai (Châu Đốc), bèn cùng với một tăng chúng trở về núi Cấm. Vì nạn binh lửa, chùa cũ đã đổ nát, Hòa thượng Thiện Thành liền cho dựng tạm một ngôi chùa bằng cây lá để có nơi tu hành.
Năm 1958, nhờ một số Phật tử ở Sài Gòn phát tâm ủng hộ tiền của, Hòa thượng Thiện Thành đã cho khởi công trùng tu kiên cố: cột bê tông, tường xây, mái ngói; đến năm 1960 thì xong.
Vài năm sau, chiến tranh lại nổ ra. Năm 1967, theo lệnh của chính quyền tỉnh lúc bấy giờ, người dân lại tản cư xuống núi. Chung số phận, Hòa thượng Thiện Thành cùng tăng chúng đành phải về Tổ đình Phi Lai (Châu Đốc) nương náu. Năm 1970, Hòa thượng Thiện Thành được cử giữ chức Trụ trì tổ đình Phi Lai.
Sau tháng 4 năm 1975, chiến tranh kết thúc. Thấy chùa Vạn Linh lại đổ nát vì bom đạn, Hòa thượng Thiện Thành định cho xây dựng lại, nhưng vì lúc ấy tình hình hãy còn phức tạp, nên không thực hiện được. Năm 1992, Hòa thượng Thiện Thành mất vì bệnh.
Năm 1993, ông Lâm Cáo Kia, một đệ tử cư sĩ của Hòa thượng Thích Thiện Quang, đã đến thỉnh cầu Hòa thượng Thích Trí Tịnh (cũng là đệ tử Hòa thượng Thích Thiện Quang) lập lại chùa Vạn Linh, và được nhận lời.
Sau khi được phép của ngành chức năng, ngày mùng 6 tháng 8 (âm lịch) năm 1995, chùa Vạn Linh được khởi công xây dựng lại với quy mô lớn, kiên cố và đẹp đẽ, bằng xi măng cốt thép, trên lớp ngói sứ cao cấp, gồm: chánh điện, bảo các, lầu chuông, tháp Tổ, v.v… trên một diện tích khoảng 6 ha. Lần này, người đứng ra phụ trách việc xây dựng ngôi chùa là Thượng tọa Thích Hoằng Tri.
Ngày 24 tháng 11 (âm lịch) năm 2003, Lễ An vị các tượng Phật được tổ chức vào ngày lễ giỗ Hòa thượng Khai Sơn (Thích Thiện Quang), đánh dấu một chặng dài gian khổ xây dựng chùa Vạn Linh, bởi địa hình phức tạp, đường núi gập ghềnh cheo leo, mọi phương tiện đều thiếu thốn, v.v…
Vào ngày 23 và 24 tháng 11 (âm lịch) hàng năm nơi đây đều có tổ chức lễ giỗ Hòa thượng Khai Sơn rất long trọng.

Nguồn: https://smartfastkids.com

Xem thêm bài viết khác: https://smartfastkids.com/du-lich/

35 COMMENTS

 1. Video Lồng nhạc vo nghe như lạc trên thiên đường, ngắm Phật, ngắm tiên vậy. Thật ý nghĩa cho những phút thảnh thơi , nhẹ lòng

 2. Nên ghi cho đúng! Chùa Vạn Linh được xây dựng trên nền đất của "chùa lá" ngày xưa! Và ngôi chùa được toạ lạc tại Núi Cấm, thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, chứ không phải ở Châu Đốc, vì Châu Đốc là tp trực thuộc tỉnh, sau tp Long Xuyên!

 3. Chua la ,la chua van linh noi cua su ong thich tri trinh , toi rat nguon mo va thanh kinh su ong ,nam mo a di da phat

 4. Thank bạn rất nhiều vì đã quay lại cảnh chùa xưa.lúc đó chùa cũng mới vừa trùng tu xong nên việc trang trí cho ngày Phật Đản mình cố gắng làm hết sức chỉ có được như vậy thôi, nhìn cảnh xưa mà mình ngậm ngùi cho cảnh nay, và mình cũng không còn ở lại để phục vụ cho chùa như ngày xưa nữa.

 5. Hồng danh Đức Phật Mi Đà
  Thành tâm tưởng niệm quê nhà Tây Phương
  Vãng sanh chắc một con đường
  Trầm luân thoát khỏi, độ thương muôn loài.

 6. Anh em bạn bè phật tử ai có nhu cầu thỉnh tượng gỗ cao cấp và những tác phẩm điêu khắc phật giáo thì alo cho mình :0917919588 và zalo :0948919588 mình ở cần thơ

 7. tôi có đi đến rồi dơ nhớ quá 😩😩😩😢😢😢😢😢😭😭😭😭😓😓😓😓😔😔😔

 8. Chốn cũ chân-như lắm nẻo về,
  Đường tuy khác lối vẫn đồng quê.
  Trong Thiền có Tịnh trời Lư-lảnh,
  Nơi Tịnh gồm Thiền nước Động-Khê
  Tiến bước nguồn-tâm ngời tuyệt sáng,
  Quay nhìn bể-tục ngát hương thề.
  Bao giờ học kẻ cười hoa được,
  Đem ý sen lành rải bến mê.

 9. nam mo a di da phat..🌷🌷
  nam mo a di da phat..🌷🌷
  nam mo a di da phat..🌷🌷
  nam mo a di da phat..🌷🌷

 10. có một lần mình đến chùa mình muốn chụp lại mấy tấm hình để làm kỷ niệm mà mấy thầy ở trong chùa không cho chụp không hiểu nổi lý do tại sao nữa đồng ý chùa là nơi tôn Nghiêm mình thấy Trang điên Như vậy mình mới chụp lại những tấm hình để luôn nhớ Bởi vì núi Cấm là quê hương của mình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here