Chùa Ông – Thất phủ cổ miếu | Du lịch Biên Hòa – Đồng Nai

1
23VIVU VIETNAM – KÊNH DU LỊCH – GIẢI TRÍ VIỆT NAM
____________________________________________________

* GIỚI THIỆU VIDEO:
– Video thực hiện vào tháng 5 – 2019
– Link bản đồ Google Map:
– Địa chỉ cụ thể: Chùa Ông – Đường Đặng Đại Độ – p.Hiệp Hòa – tp.Biên Hòa – Đồng Nai
– Giới thiệu địa điểm du lịch:
Chùa Ông – một ngôi chùa cổ nhất nhì Đồng Nai tọa lạc tại Cù Lao Phố, xã Hiệp Hòa, Tp. Biên Hòa, hướng mặt ra sông Đồng Nai được xây dựng vào năm 1684. Đây là ngôi chùa Hoa gắn với sự thịnh suy của lịch sử cộng đồng người Minh Hương ở vùng đất phương Nam. Lúc đầu Chùa mang tên Miếu quan Đế, sau đổi thành Thất Phủ Cổ Miếu. Chùa thờ Quan thánh Đế quân còn gọi là Quan Công hay Quan Vũ, một nhân vật lịch sử sống vào thời Tam Quốc, cuối đời nhà Hán. Đây là một cơ sở tín ngưỡng tôn giáo của cộng đồng người Hoa ở vùng đất Nam bộ.

Như vậy, Chùa Ông được trùng tu lần đầu tiên vào năm Đinh Sửu (1817). Sau vài lần tu bổ, sang sửa, năm 1927, Quan Âm các phía sau Chánh điện đã được người Hoa tái thiết lại theo lối cấu trúc hiện đại và giữ nguyên trạng cho đến hôm nay. Có thể nói, chùa tọa lạc trên thế đất đẹp, thoáng rộng, được ngăn cách với bên ngoài bởi bức tường gạch cao 2,5 mét, 4 góc có 4 con lân bằng đá. Ngay cổng vào, sát bờ sông, cây si cổ thụ tỏa bóng mát tạo cho chùa Ông vừa có nét hiện đại lại vừa mang nết cổ kính, tâm linh.

Đặc trưng kiến trúc của người Hoa thể hiện rõ trong tổng thể cũng như từng chi tiết của Chùa, đó là màu sắc lộng lẫy, quyền lực. Chùa Ông gồm ba toà nhà riêng biệt liên kết với nhau có cấu trúc theo kiểu “nội công ngoại quốc”, gồm một toà nhà ở chính giữa hay còn gọi là điện thờ chính hình chữ Công, ba dãy nhà bao quanh hình chữ Khẩu. Toà chánh điện thờ Quan Thánh Đế Quân. Toà nhà bên trái xưa kia là hội quán Phước Châu nay sử dụng làm nhà bếp và thờ Thần tài. Toà nhà bên phải xưa kia là hội quán Quảng Đông nay sử dụng làm nơi tiếp khách và nhà kho. Phía sau điện thờ chính là toà nhà hai tầng kiến trúc hiện đại thờ Phật Bà Quan Âm còn gọi Quan Âm các.

Tổng thể kiến trúc chùa Ông đặc biệt là khu điện thờ chính đã thể hiện trình độ kỹ thuật điêu luyện, khiếu thẩm mỹ tinh tế của những nghệ nhân dân gian. Chánh điện gồm Tiền điện, Trung điện và Hậu điện tiếp nối với nhau theo một trục thẳng từ ngoài vào trong, chắc chắn, uy nghi và mang đậm nét kiến trúc Trung Hoa.
Từ năm 2012 đến nay, cộng đồng người Hoa ở Đồng Nai và các vùng lân cận đã tổ chức Lễ hội chùa Ông vào mỗi dịp mùa Xuân. Đây cũng là cách để người Hoa ở đây lưu giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống có giao thoa với giá trị văn hóa truyền thống của người Việt.

* GIỚI THIỆU KÊNH:
– Kênh nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá hình ảnh con người, đất nước Việt Nam. Đưa đến những hình ảnh chân thực nhất về 64 tỉnh thành, 54 dân tộc trên khắp mọi miền đất nước.
– Giới thiệu đến các bạn những địa điểm du lịch hấp dẫn, những món ăn ngon mang đậm bản sắc dân tộc.
– Những hình ảnh được quay với chất lượng cao và thực tế nhất để đem lại trải nghiệm thật sự cho người xem.
– Quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam ra toàn thế giới.
– Mang đến phút giây giải trí, thư giãn bổ ích.
– Phù hợp với mọi lứa tuổi, có thể dùng làm tư liệu tham khảo.

* LIÊN HỆ:
– Phone: 0399553335 – 0988595758
– Mail: vuanhtuan0990@gmail.com

Nguồn: https://smartfastkids.com

Xem thêm bài viết khác: https://smartfastkids.com/du-lich/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here