Chùa Hội Sơn – Quận 9, TP. Hồ Chí Minh (có phụ đề)

2
60Chùa Hội Sơn tọa lạc tại số 1A1 đường Nguyễn Xiển, P.Long Bình, Q.9, TP.HCM do Tổ Đạo Thành – Khánh Long (đời thứ tư thiền phái Liễu Quán) khai sơn vào cuối thế kỷ thứ 18. Ngài là người vùng Thuận Quảng đi theo chúa Nguyễn vào Nam.
Vào đầu thế kỷ 19, chùa Hội Sơn đã rất nổi tiếng. Trong Gia Định thành thông chí viết về danh lam thắng cảnh, đã có ghi chép. Sách viết: Ở đuôi dãy núi Châu Thới về phía Bắc, nứt ra một chi chạy đến địa phận thôn Long Tuy, rồi nổi lên gò cao bằng phẳng rộng rãi, ở trên núi có hang hổ và suối nước, dân chúng ở dọc theo đó. Trên núi có chùa Hội Sơn là chỗ Thiền sư Khánh Long sáng tạo để tu hành…
Cuối thế kỷ thứ 18, chùa Hội Sơn mới được thành lập nhưng đối với vùng đất mới phương Nam, đây là một trong những ngôi chùa thời kỳ đầu có vị trí rất quan trọng. Chùa tồn tại hơn 250 năm, để lại dấu ấn rất sâu đậm ở miền Nam, nhất là trong vùng danh thắng núi Châu Thới.
Hệ thống tượng thờ ở đây rất đa dạng gồm 46 hiện vật quý: trong đó có 30 bức tượng gỗ cổ , 6 bức hoành phi cổ, 9 bài vị của các vị Tổ, 3 bàn thờ gỗ. Đáng lưu ý là các tôn tượng: Chuẩn Đề cao 1 m, Tiêu Diện: cao 1m; Di Đà tọa tòa sen: cao 1,2m… Đây là các tôn tượng điêu khắc bằng gỗ cổ được tạo tác từ thế kỷ 18 cùng thời với ngôi chùa cổ.
Chùa còn có 6 bức hoành phi cổ, trong đó có bức ghi chữ “Vạn Đức Hồng Danh” do vua Khải Định tặng
Chùa có hai khu tháp mộ cổ. Bên phải là tháp Tổ Khánh Long và Tổ Chân Truyền. Bên trái là tháp Tổ Huệ Tấn. Bên trái ngôi chùa có đường dẫn lên điện thờ Quan Thánh.
Chùa đã trải qua 11 đời trụ trì : Tổ khai sơn Khánh Long, Tổ Đức Hội, Tổ Chân Truyền, Tổ Huệ Tấn, Tổ Đạt Biên, Tổ Như Quới, Tổ Hồng Đạo, Ni sư Thích Nữ Như Thanh, Sư cô Thích Nữ Như Tiên, Đại đức Thích Nhật Phát. Đại đức Thích Thiện Hảo.
Ngày 17-7-2012, chùa Hội Sơn đã xảy ra sự cố chập điện gây hỏa hoạn làm di tích Hội Sơn bị hủy hoại toàn bộ các khối công trình tiền điện, chánh điện, tổ đường, giảng đường… 4 năm qua, chùa phải dùng vật liệu tạm để che chắn, tiếp tục sinh hoạt tu học.
Chùa hiện nay đang được tổ chức trùng tu xây dựng lại trên nền ngôi chánh điện năm xưa.
Di tích chùa Hội Sơn vừa có giá trị về kiến trúc nghệ thuật, về lịch sử và danh lam thắng cảnh. Di tích Chùa Hội Sơn đã được Bộ Văn hóa ký quyết định số 43-VH/QĐ ngày 07/01/1993 công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật.

Nguồn: https://smartfastkids.com

Xem thêm bài viết khác: https://smartfastkids.com/du-lich/

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here